Giáp Tết năm 1985, đúng đợt cao điểm mùa khô, Sư đoàn 5 hành quân chiến đấu tiến công căn cứ Ampin, căn cứ của Bộ Tổng tham mưu lực lượng Srây-ka. Đây là trận đánh hiệp đồng quân binh chủng quy mô lớn. Trên cương vị Phó sư đoàn trưởng Chính trị, ông Nguyễn Văn Bạch trực tiếp xuống các đại đội để động viên, giáo dục bộ đội, xây dựng quyết tâm chiến đấu. Trên đường hành quân chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ không còn nước uống. Đơn vị đã được các chị, các cô ở Campuchia chặt ống tre, ống bương để đựng nước, đem hoa quả, luộc sắn tiếp tế. Nhiều thanh niên Campuchia tình nguyện tham gia làm công tác phục vụ chiến đấu. Khi cơ động vượt rừng, xe tăng của đơn vị hết xăng, các bạn trẻ người Campuchia đã lấy can đựng xăng và dùng xe gắn máy chở xăng cho các xe tăng. Nhờ hỗ trợ của nhân dân, Sư đoàn 5 đã phối hợp cùng các lực lượng giành thắng lợi Ampin.

Kết thúc trận đánh, sư đoàn tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ xuống các phum, sóc để cảm ơn nhân dân. Khi xuống các phum, sóc, chứng kiến nhiều địa phương trong tình cảnh "ba không": Không trường học, không chợ, không trạm xá…, đơn vị đã phát động phong trào: “Toàn dân đánh giặc và địch vận; xây dựng thực lực cách mạng; sản xuất ổn định đời sống". Theo đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ tự nguyện giảm khẩu phần ăn, nhường lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh cho nhân dân.

Tình đoàn kết giữa cán bộ, chiến sĩ với nhân dân ngày càng khăng khít, đồng cam cộng khổ. Cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần quốc tế, tích cực giúp dân. Nhân dân tin yêu, đùm bọc chiến sĩ, cung cấp nhiều tin hoạt động của địch; phối hợp cùng bộ đội truy kích, vận động nhiều binh lính địch bỏ hàng ngũ trở về với nhân dân. 

Những năm gần đây, Đại tá Nguyễn Văn Bạch và nhiều cán bộ Sư đoàn 5 đã trở lại các tỉnh ở Campuchia thăm chiến trường xưa, tìm hài cốt đồng đội… Dù thời gian có lùi xa, song ký ức cùng chiến đấu với nhân dân Campuchia, những mùa xuân tình nghĩa trên đất bạn vẫn là kỷ niệm đẹp trong mỗi cựu chiến binh Sư đoàn 5.

(qđnd)