“Nóng” buôn lậu ma túy qua cửa khẩu với Campuchia

Post by admin

18:33 - 08/04/2018

Bình luận

Theo đánh giá của các lực lượng chức năng tỉnh Tây Ninh, các chất ma túy xâm nhập vào Việt Nam qua địa bàn Tây Ninh chủ yếu là heroin, cần sa, ma túy đá, ma túy tổng hợp… Hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy qua biên giới trên địa bàn trong những tháng đầu năm 2018 đang diễn biến phức tạp với nhiều phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi. Các lực lượng chức năng trên địa bàn đã phát hiện bắt giữ một số vụ vận chuyển ma túy qua biên giới, điển hình là tại địa bàn trọng điểm cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Xa Mát nơi có lưu lượng hành khách, phương tiện xuất nhập cảnh và hàng hóa xuất nhập khẩu lớn và ngày càng gia tăng.

Điển hình như trong ngày 28/3, các lực lượng chức năng gồm Hải quan, Biên phòng, Đội Đặc nhiệm Biên phòng miền Nam (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã triệt phá 3 vụ vận chuyển trái phép ma túy với tổng số lượng 5,5kg ma túy đá và hơn 2.000 viên ma túy tổng hợp từ Campuchia về qua cửa khẩu Xa Mát và Mộc Bài. Trong các đối tượng bị bắt giữ khai nhận ban đầu chủ yếu là vận chuyển thuê, có một đối tượng là chủ mưu, đem tiền từ TP.HCM qua Campuchia mua ma túy để đem về kiếm lời. Đó là Lâm Thị Kiều, sinh năm 1959, ngụ tại huyện Hóc Môn, TP.HCM khi bị lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu Mộc Bài phát hiện cất giấu 11 túi nylon được dán quanh người gồm 0,5kg ma tuý đá và 2.000 viên ma tuý tổng hợp.

6dt_BHQ19734413.jpg

Tội phạm ma túy hoạt động qua địa bàn biên giới đất liền, cửa khẩu Tây Ninh trong những năm qua chủ yếu tập trung tại khu vực cửa khẩu Mộc Bài, Xa Mát và khu vực hai bên cánh gà cửa khẩu nơi có các tuyến đường mòn, lối mở dễ dàng qua lại. Đối tượng phạm tội chủ yếu là người Việt Nam được thuê để vận chuyển. Ngoài ra, còn có các đối tượng là hành khách xuất cảnh qua Campuchia vào các casino đánh bạc, đồng thời sử dụng ma túy và mua bán, vận chuyển nhỏ lẻ để sử dụng và cung cấp cho thành viên của băng nhóm rất khó phát hiện.

Tuy nhiên, qua triển khai các chuyên án cũng như công tác phối hợp tăng cường điều tra, nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn, triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn lậu ma túy với số lượng lớn được vận chuyển từ Campuchia về Việt Nam.

Điển hình như qua nhiều ngày tổ chức mật phục, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đến khoảng 9 giờ 30 phút ngày 10/1, tại khu vực cảnh giới Nam Hiệp Thành, thuộc địa bàn xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh, tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Mộc Bài phối hợp với Đội đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm, Bội đội Biên phòng Tây Ninh, bắt quả tang Đinh Văn Hùng, sinh năm 1984, quê thị trấn Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, vận chuyển 3kg ma túy tổng hợp dạng đá từ Campuchia vào Việt Nam. Qua đấu tranh khai thác, Hùng khai vận chuyển thuê số ma túy trên cho một phụ nữ người Campuchia và giao lại cho một người ở TP.HCM không rõ lai lịch. Ngay sau đó, các lực lượng đã phối hợp mở rộng chuyên án, tiếp tục điều tra và triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ và tóm gọn 2 đối tượng nữa trong đường dây vận chuyển ma túy này.

Hay như vụ việc xảy ra vào khoảng 20 giờ ngày 22/3, tại khu vực xã Thạnh Tây, huyện Tân Biên, lực lượng Cảnh sát phòng chống ma tuý Công an Tây Ninh phối hợp với Công an huyện Tân Biên bắt quả tang 2 đối tượng người Campuchia là Lim Sô Thia (sinh năm 1984) và Buy Bunly (sinh năm 1967, ngụ tại tỉnh Tbong Khmum, Campuchia) có hành vi vận chuyển ma túy trái phép từ Campuchia vào Việt Nam. Tang vật thu giữ khoảng 5 kg ma túy tổng hợp, một chiếc xe mô tô, 1 khẩu súng K59 và 6 viên đạn. Mở rộng điều tra, ngày 23 và 24/3, qua khám xét, lực lượng cảnh sát bắt thêm nhiều đối tượng khác, thu giữ tang vật gồm khoảng 6kg ma túy tổng hợp, gần 5 tỷ đồng tiền Việt Nam, 1 xe ôtô, 1 khẩu súng bắn bi...

Tuy nhiên, theo nhận định của các lực lượng chức năng, công tác phối hợp đấu tranh bắt giữ tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy trong thời gian qua đạt kết quả tương đối nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu so với tình hình thực tế trên tuyến, địa bàn Tây Ninh. Công tác nắm tình hình tội phạm ma túy từ xa (phía ngoại biên) gặp nhiều khó khăn nên chưa chủ động về thông tin từ bên ngoài để có biện pháp kiểm tra, kiểm soát, khám xét bắt giữ các vụ vận chuyển ma túy qua biên giới cửa khẩu.

Vì vậy, trong thời gian tới, các lực lượng cần tăng cường hơn nữa trong phối hợp tuần tra kiểm soát; kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện vận tải xuất nhập cảnh, quá cảnh; tổ chức đấu tranh, phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm đối với các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, đặc biệt là vận chuyển trái phép chất ma túy. Đồng thời, đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân, vận động người dân không tham gia, tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu và nói không với buôn lậu.

(baohaiquan)