Ôtô điện Angkor EV do Campuchia sản xuất hiện giờ ra sao?

Post by admin

23:15 - 27/11/2018

Bình luận

Chiếc ô tô điện Angkor EV ra mắt từ năm 2013 và từng được kỳ vọng sẽ đặt nền móng cho ngành sản xuất xe hơi của Campuchia đến hiện tại vẫn chưa có cơ hội lăn bánh.

 

à tô Äiá»n 200 triá»u do Campuchia sản xuất: Má»t kết cục không thá» ngá»

 

Giấc mơ ô tô của Campuchia bắt đầu từ một người đàn ông có tên là Nhean Phaloek. Với mong muốn được tạo nên chiếc xe "made in Cambodia", nhà sáng chế này đã tự mày mò thiết kế, mua phụ tùng và chế tạo ra chiếc ô tô đầu tiên vào năm 2003.

Chiếc xe được Nhean Phaloek đặt tên là Angkor, gọi theo khu đền lịch sử nổi tiếng đất nước chùa tháp. Phiên bản Angkor 2003 sử dụng loại động cơ của chiếc Honda Cub và chỉ có 2 chỗ ngồi.

 

à tô Äiá»n 200 triá»u do Campuchia sản xuất: Má»t kết cục không thá» ngá»

 

Sau thành công ban đầu, ông tiếp tục nâng cấp và cho ra đời chiếc Angkor 2004, có thể chở được 4 người và đạt tốc độ lên đến 120 km/h. Và phải sau đó 6 năm, phiên bản thứ 3 của chiếc Angkor mới được công bố. Lúc này, công trình của Nhean Phaloek đã thật sự gây được sự chú ý trong cộng đồng.

Với mong muốn đưa chiếc xe tới mọi người dân trong nước, Phaloek tuyên bố sẵn sàng bán công nghệ chế tạo xe cho bất cứ công ty nào, miễn là phải xây dựng nhà máy sản xuất tại Campuchia.

Những nỗ lực của Nhean Phaloek đã được đền đáp. Heng Development Company - một công ty của Campuchia đã quyết định đầu tư hợp tác và cho ra mắt sản phẩm thương mại đầu tiên, chiếc xe điện Angkor EV 2013.

Với thiết kế nhỏ gọn, có 2 chỗ ngồi, cánh cửa mở dạng cắt kéo, chiếc xe điện Angkor EV 2013 có khả năng đi được 300 km chỉ trong một lần sạc. Công ty Heng Development Company tuyên bố giá của chiếc xe sẽ không vượt quá 10 nghìn USD.

 

à tô Äiá»n 200 triá»u do Campuchia sản xuất: Má»t kết cục không thá» ngá»

 

Vào thời điểm ra mắt, chiếc Angkor EV 2013 đã tạo được tiếng vang lớn trong cộng đồng quốc tế cũng như các nước ASEAN.

Tuy nhiên, sau màn ra mắt hoành tráng tại thủ đô Phnom Penh, đã qua 5 năm mà vẫn chưa có chiếc Angkor EV nào lăn bánh trên đường. Có nhiều trục trặc lớn trong quá trình sản xuất khiến chiếc xe vẫn chưa tới được tay người dân.

Ban đầu, nhà sản xuất Heng Development Company, Campuchia đã công bố một thỏa thuận trị giá 20 triệu USD của Chau Leong Enterprise Group, một công ty có trụ sở tại Hong Kong về việc giúp sản xuất các thiết bị lắp ráp dành cho xe Angkor EV. Nhưng sau khi tới Hong Kong, bà Seang Chan - giám đốc của Heng Development Company - đã phải thốt lên rằng: "Tôi rất thất vọng, họ chẳng có một nhà máy nào cả".

Không nhận được sự giúp đỡ từ đối tác Hong Kong, Heng Development Company phải tự đặt hàng các linh kiện lắp ráp từ Đức và Trung Quốc. Cuối cùng, dự án vẫn bị đình trệ do thiếu nguồn vốn tài trợ.

(Vietnamnet)