Quy trình để vận chuyển hàng từ Việt Nam sang Campuchia qua cửa khẩu đường bộ

Post by admin

16:51 - 23/06/2018

Bình luận

***Ngày 1***
+ SHIPPER: gửi các chứng từ cần thiết (invoice, packing list, contract...) cho fwd VN. Shipper cần căn ngày lấy hàng dự kiến để gửi trước chứng từ cho fwd VN trước 5-7 ngày làm việc.
+ FWD VN: mở tờ khai xuất khẩu, phát hành Trucking bill, kiểm tra chứng từ và gửi thông báo về lô hàng cho fwd Cam cùng phối hợp. Fwd VN tiếp tục kiểm tra sắp xếp xe và thuê cont rỗng cho ngày đóng hàng dự kiến.
+FWD CAM: nhận thông báo và các chứng từ liên quan đến lô hàng, đồng thời gửi các tài liệu cần thiết cho cnee ký và đóng dấu.

 

Không có văn bản thay thế tự động nào.

 

***Ngày 2***
+ CNEE: gửi các thông tin và giấy tờ cần thiết cho fwd Cam như Mã số thuế, Passport, CDC (bài sau mình sẽ viết về CDC cho ai chưa biết).
+ FWD CAM: sau khi nhận đầy đủ giấy tờ hoàn chỉnh từ cnee, fwd Cam sẽ gửi đến Hải quan Cam để mở tờ khai nhập khẩu.

***Ngày 3***
***Ngày 4***
Ngồi chờ thôi chứ không biết làm chi. Giấy tờ đã đưa lên Hải quan rồi thì ngồi chờ họ chấp thuận thôi. Việc thay đổi thông tin liên quan đến tờ khai phải hạn chế. Việc thay đổi ngày giờ đóng hàng cũng cần thông báo sớm vì nó ảnh hưởng đến một dây...

***Ngày 5***
+ FWD CAM: sau khi được Hải quan bên Cam chấp thuận, fwd Cam sẽ thông báo địa điểm và thời gian có thể nhận hàng cho fwd VN(khu vực này trong khoảng 15-20km trở lại tính từ cửa khẩu).
+ FWD VN: lên kế hoạch đóng hàng với shipper. Chỉ định giờ cho xe và cont đến kho đóng hàng, cung cấp thông tin xe và tài xế cho shipper và thông báo cho fwd Cam về kế hoạch này để họ có kế hoạch nhận hàng.
+ SHIPPER: bố trí người và phương tiện đóng hàng.

***Ngày 6***
+ SHIPPER: đóng hàng lên xe (bước này cần thực hiện nhanh chóng nếu không rất dễ dẫn đến neo xe, nên xong trước 9h sáng), gửi tài xế thư giới thiệu, giấy ủy quyền và tờ khai hải quan (nếu có).
+ FWD VN: sau khi hàng được đóng và kiểm tra đầy đủ số lượng sẽ đóng seal và chạy lên cửa khẩu, thanh lý tờ khai xuất khẩu. Fwd VN cần thông báo cho bên fwd Cam thời gian dự kiến qua được cửa khẩu (thường cuối buổi chiều tầm 4PM) để bên kia sắp xếp người đón và xe để chuyển cont qua. Trường hợp là xe tải thì cần thuê người sang hàng.
+ FWD CAM: nhận cont hàng, làm thủ tục nhập khẩu. Đến khoảng 8PM sẽ tiếp tục chở cont đi giao cho cnee.

***Ngày 7***
+ CNEE: nhận hàng, dỡ hàng và kiểm tra số lượng đầy đủ.
+ FWD CAM: sau khi giao hàng xong lấy cont rỗng lại và trả về khu vực cửa khẩu, đồng thời thông báo cho FWD VN lấy cont rỗng về.
+ FWD VN: nhận cont rỗng và trả về depot VN, thông báo cho shipper đã giao hàng xong.
+ SHIPPER: xác nhận với cnee tình trạng hàng hóa và phản hồi cho FWD VN.
--------------------
Trên đây là các bước cơ bản để làm một lô hàng (một cách trơn tru). Trên thực tế đối với những lô hàng mới làm sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ nên thời gian sẽ kéo dài hơn một chút nhé.

(chia sẻ từ facebook Việt Cam)