Sẽ có đường sắt nối TP. HCM với cửa khẩu Bavet của Campuchia

Post by admin

22:31 - 09/02/2018

Bình luận

Trong cuộc gặp với ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Bộ trưởng Giao thông Campuchia - ông Sun Chanthol cho biết cả hai chính phủ đang xem xét việc thiết lập một tuyến đường sắt giữa hai nước và cho biết sẽ cùng hợp tác để thu hút đầu tư của khu vực tư nhân vào dự án này.

Image result for đường sắt campuchia

Theo ông Ly Borin, Thứ trưởng Ngoại giao tại Bộ Giao thông Campuchia, dự án đường sắt Bavet - TP. HCM sẽ thay thế cho một dự án đường sắt trước đây nhằm kết nối giữa xã Bát Deng (tỉnh Kampong Speu) với Lộc Ninh, Tây Ninh ở Việt Nam.

Dự án đường sắt Bát Deng - Lộc Ninh là một phần của kế hoạch đường sắt khu vực để nối Singapore với tỉnh Vân Nam của Trung Quốc thông qua Malaysia, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

"Tuyến đường sắt Bát Deng - Lộc Ninh đã được xem xét cẩn thận, nhưng chúng tôi đã đi tới kết luận rằng chi phí quá đắt đỏ", ông Borin nói và cho biết: "Do đó, chúng tôi quyết định làm một tuyến đường mới ngắn hơn tuyến đường đã được lên kế hoạch trước đó". Tuyến đường sắt Bavet - TP. HCM sẽ dài khoảng 250km, trong khi dự án trước đó dự kiến dài 300km.

Chính phủ hai nước hiện vẫn nghiên cứu về tính khả thi của dự án này.

Campuchia và Việt Nam cũng đang nghiên cứu xây dựng một tuyến đường cao tốc nối liền thủ đô Phnom Penh và TP. HCM.

(Khmer Times)