Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia tiếp tục ký thỏa thuận thúc đẩy các SME lên sàn

Post by admin

17:25 - 27/03/2018

Bình luận

Nhằm thu hút các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) niêm yết trên sàn chứng khoán trong nước, mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX) tiếp tục ký kết một thỏa thuận khác với một đơn vị phát triển nguồn nhân lực nhằm giúp hướng dẫn các SME cách thức huy động vốn thông qua việc niêm yết công ty của họ trên sàn chứng khoán trong nước.

13-CSX-with-CEO-Master-Club-supp-2.jpg

Theo đó, hôm 20/03, CSX đã ký kết một thỏa thuận hợp tác thứ 2 với CEO Institute, theo sau thỏa thuận tương tự được thực hiện hôm 12/03 với Successco – tổ chức cung cấp dịch vụ đào tạo cho các doanh nghiệp.

CEO Hong Sok Hour của CSX cho hay, các thành viên của CEO Institute sẽ phụ trách việc đào tạo về giao dịch chứng khoán và nhà điều hành thị trường chứng khoán Campuchia hy vọng điều này sẽ thúc đẩy nhiều doanh nghiệp nhỏ tham gia vào thị trường chứng khoán còn non trẻ của họ.

Ông Hong Sok Hour chia sẻ: “Thỏa thuận này là một phần trong chiến lược của chúng tôi nhằm nâng cao nhận thức về khả năng huy động vốn thông qua hình thức niêm yết trên sàn chứng khoán. CSX sẽ hỗ trợ chương trình đào tạo này thông qua việc tư vấn đồng thời giới thiệu giảng viên cho CEO institute”.

Theo Chủ tịch Om Seng Bora của CEO Institute, mục tiêu của công ty chính là thúc đẩy nền kinh tế Campuchia bằng cách hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển từ hộ kinh doanh sang các doanh nghiệp chuyên nghiệp. Ông chia sẻ: “Chúng tôi sẽ thực hiện chương trình đạo tạo về thị trường chứng khoán và cách thức quản trị tốt cho 570 thành viên của chúng tôi”. Ông Om Seng Bora chia sẻ thêm, với sự hợp tác giữa công ty với CSX sẽ giúp các thành viên của CEO Institute mở rộng hoạt động của họ.

Hiện Campuchia đang có hơn 500,000 SME đang hoạt động và rất nhiều trong số họ rất khó tiếp cận nguồn vốn. Theo ông Sok Hour, những công ty này chính là mục tiêu mà CSX hướng đến.

Ông nói: “Chúng tôi cần hỗ trợ những doanh nghiệp này. Đa số họ đều được khởi đầu bởi những người trẻ tuổi với nhiều ý tưởng sáng tạo. Mục tiêu của chúng tôi là hỗ trợ để họ có thể đạt được phạm vi mà họ có thể cạnh tranh được trong khu vực. Chúng tôi mong muốn thúc đẩy các doanh nghiệp của mình.”

Được biết, CSX vẫn luôn nỗ lực để thu hút các công ty niêm yết, đặc biệt là các SME. Hồi cuối năm 2015, CSX đã thiết lập một sàn chứng khoán mang tên “Growth Board” dành riêng cho các đối tượng doanh nghiệp này với các yêu cầu về vốn và báo cáo tài chính đều thấp hơn so với yêu cầu trên sàn chứng khoán chính. Theo đó, yêu cầu của sàn Growth Board về vốn hoạt động tối thiểu để các SME được niêm yết là 500,000 USD, trong khi ở các công ty lớn là 10 triệu USD. Bên cạnh đó, sàn Growth Board cũng chỉ yêu cầu các SME nộp báo cáo tài chính đã được kiểm toán của 1 năm so với yêu cầu này đối với các doanh nghiệp lớn là 3 năm. Tuy nhiên, nhiều công ty vẫn cảm thấy yêu cầu này rất khó đáp ứng và tính đến nay vẫn chưa có một SME nào được niêm yết trên sàn Growth Board cả.

(Vietstock, Khmer Times)