Tạm giữ nghi phạm nhập lậu lúa từ Campuchia vào Việt Nam

Post by admin

01:26 - 15/01/2018

Bình luận

Ngày 14-1, nguồn tin từ Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC 46), Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, lực lượng chống buôn lậu của tỉnh vừa phối hợp Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên (Kiên Giang) phát hiện và bắt quả tang nghi phạm Hou Nat đang tìm cách vận chuyển số tiền mặt 179.943.000 Riel (đơn vị tiền tệ Campuchia, tương đương gần một tỷ đồng tiền Việt Nam) qua biên giới.

x39031f617739f63d3cb8ec629f6b68f1.jpg.pagespeed.ic.5ED-DvWifW.webp

Nghi phạm HouNat khai, số tiền gom được là tiền bán lúa trong năm 2017. Đến nay, đối tượng đi gom về trả cho những người bán lúa thì bị phát hiện.

Do hành vi vận chuyển tiền tệ, hàng hoá qua biên giới nhưng không khai báo của nghi phạm HouNat vi phạm Điều 189 Bộ luật Tố tụng hình sự, nên cơ quan chức năng đã ra quyết định tạm giữ hình sự theo quy định để phục vụ công tác điều tra.

Theo cơ quan chức năng, việc nhập lậu lúa Campuchia vào Việt Nam rồi xay ra gạo vốn diễn ra khá phổ biến và đã kéo dài nhiều năm nay. Gạo Campuchia hiện được bày bán khá công khai tại chợ thị xã biên giới Hà Tiên (được gọi là “gạo rẫy”) với giá tương đối cao. Loại gạo này được nhiều người chọn mua ăn vì cho rằng đây là loại gạo “sạch”, nấu cơm rất ngon.

Trước đây, một số đầu nậu người Việt đứng ra tổ chức thu gom gạo Campuchia rồi đưa đi tiêu thụ. Nhưng hiện tại, việc này được bàn giao lại cho thương lái người Campuchia, và nghi phạm Hou Nat là một trong số đầu nậu như vậy.

(nhandan)

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.