Tăng trưởng kinh tế Campuchia năm 2018 đạt mức cao nhất trong 10 năm

Post by admin

20:30 - 15/05/2019

Bình luận

Theo báo cáo có tên gọi “Cập nhật Kinh tế Campuchia” của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa được công bố hôm 06/05, tăng trưởng kinh tế của Vương quốc trong 2018 vừa qua đạt 7.5% và đây cũng là mức tăng trưởng đã được Bộ Kinh tế và Tài chính của quốc gia này dự đoán. Đây là mức tăng trưởng kinh tế mạnh nhất trong vòng 10 năm qua, Khmer Times đưa tin.

Theo WB, xu hướng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Campuchia trong năm vừa qua được thúc đẩy nhờ sự gia tăng nhanh của lĩnh vực xuất khẩu và sự bùng nổ của lĩnh vực xây dựng.

Theo đó, xuất khẩu các sản phẩm may mặc, giày dép và sản phẩm du lịch - chiếm hơn 2/3 tổng xuất khẩu thương mại - đã ghi nhận mức cao nhất trong 5 năm, tăng thêm 17.6% trong năm 2018, từ mức 8.3% hồi năm 2017. Báo cáo của WB cũng cho biết, xuất khẩu các sản phẩm may mặc của Campuchia sang thị trường châu Âu đạt 3.65 tỷ USD hồi năm ngoái; xuất khẩu giầy dép và gạo đạt giá trị lần lượt là 508 triệu USD và 177.5 triệu USD.

 

Các lĩnh vực xây dựng, bất động sản và du lịch chiếm khoảng 60% trong số tổng đầu tư được phê duyệt trong năm 2018 vừa qua.

Về khía cạnh đánh giá rủi ro trong báo cáo, WB đã nhấn mạnh đến khả năng Liên Minh châu Âu (EU) chấm dứt cơ chế ưu đãi thuế dành cho Campuchia (thường được gọi là Thỏa thuận EBA), điều này sẽ khiến cho xuất khẩu của Campuchia chậm lại và đây được xem là một yếu tố cơ bản tác động đến triển vọng kinh tế của Vương quốc.

Nhận xét về Campuchia trong báo cáo, Giám đốc Inguna Dobraja của World Bank cho rằng, cải thiện môi trường đầu tư của Vương quốc và giảm chi phí kinh doanh cùng với việc xây dựng nguồn lao động có kỹ năng chính là những ưu tiên cơ bản để duy trì xu hướng tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong trung hạn.

Bà Inguna Dobraja nói: “Bối cảnh đang tăng trưởng cho thấy rằng việc đầu tư vào nguồn nhân lực là rất cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững. Đầu tư vào yếu tố con người và cải thiện chất lượng nguồn nhân lực của Campuchia nên được duy trì ở phương diện là những ưu tiên cơ bản để Vương quốc đạt được vị trí là nền kinh tế có thu nhập trên trung bình vào năm 2030”.

Về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Campuchia trong năm nay, WB cũng dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ đạt 7% nhờ sự thúc đẩy chủ yếu của xu hướng tăng trưởng nhanh các sản phẩm xuất khẩu và nhu cầu mạnh mẽ trên thế giới đối với các sản phẩm của Vương quốc.

(Vietstock)