Tập đoàn xây dựng Hòa Bình xây mộng lớn tại Campuchia

Post by admin

18:16 - 18/04/2018

Bình luận

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình mới đây lần đầu tiên tham gia vào thị trường Campuchia với việc thành lập công ty con có quy mô vốn ban đầu 100.000USD.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc, sẽ là người đại diện quản lý phần vốn góp của Hòa Bình tại công ty mới. Trước đó, Tập đoàn cũng lập công ty con là Halcony - Hoa Binh Construction Company Limited nhằm tiến quân vào thị trường Myanmar, có quy mô vốn khoảng 50.000USD. Cuối năm 2017, Hòa Bình cũng tham gia vào một công trình lọc dầu ở Kuwait có giá trị trúng thầu 35 triệu USD.

 

Tập Äoàn Xây dá»±ng Hòa Bình: Dấu há»i vá» tính chắc chắn của doanh thu và chất lượng của tài sản

 

Đó có thể xem là những bước tự mò mẫm, đúc kết kinh nghiệm của nhà thầu này trong việc vươn mình đến các vùng đất mới có nhiều tiềm năng tăng trưởng, đi cùng với mục tiêu cải thiện thương hiệu và giảm sự lệ thuộc vào thị trường nội địa.

Chú Hổ mới của châu Á

Campuchia nằm trong top 10 nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới năm 2017 với mức tăng trưởng 6,9%, theo World Bank. Đó là nhờ sự phục hồi của ngành du lịch, xuất khẩu tăng trưởng mạnh và nhất là sự bùng nổ của ngành xây dựng khi các nhà đầu tư Trung Quốc đổ hàng tỉ USD vào các dự án hạ tầng giao thông, bất động sản. Thậm chí, Thủ tướng Campuchia Hun Sen còn tiết lộ quốc gia này sẽ sớm có một dự án bất động sản cao 600m, tức cao thứ tư thế giới và cao nhất Đông Nam Á như một biểu tượng cho sự thịnh vượng của đất nước.

Năm 2017, giá trị xây dựng tại thị trường Campuchia tăng trưởng 22%, đạt 6,4 tỉ USD. Năm ngoái, chính phủ nước này đã cấp phép 3.052 dự án với quy mô hơn 10 triệu m2 sàn xây dựng. Cũng giống như TP.HCM hay Hà Nội, thủ đô Phnom Penh đang cần một lượng lớn nhà ở để đáp ứng cho nhu cầu của tầng lớp trung lưu ngày càng tăng. Hiện một căn hộ tại đây có giá dao động từ 22.000-90.000 USD.

Theo CBRE, thị trường bất động sản Campuchia sẽ tiếp tục nhộn nhịp trong năm nay trên hầu hết các phân khúc, như phân khúc nhà ở sẽ đón nhận tổng lượng căn hộ gia nhập mới vào khoảng 13.000 căn. Phân khúc văn phòng ổn định với nhu cầu lớn đến từ phân khúc hạng B và C. Hai trung tâm thương mại quốc tế dự kiến được mở cửa trong năm nay sẽ mang đến không khí sống động cho thị trường bán lẻ. Tương tự như Myanmar, Campuchia đang dần trở thành thỏi nam châm mới, thu hút các nhà đầu tư quốc tế mà Trung Quốc, Singapore, Nhật và Hàn Quốc đang là những nhà đầu tư tích cực nhất.

Sau nhiều năm đối mặt với khó khăn, kết quả kinh doanh của Hòa Bình đã khởi sắc hơn kể từ năm 2016. Riêng năm 2017, Hòa Bình đạt tổng doanh thu trên 16.000 tỉ đồng, tăng 49%; lợi nhuận sau thuế tăng 51%, lên 860 tỉ đồng so với năm trước đó. Kế hoạch kinh doanh mà Tập đoàn đặt ra trong năm nay là lợi nhuận 1.100 tỉ đồng, tăng mạnh 30% nhờ một số công trình đến thời điểm hoàn thành và nghiệm thu.

Đầu năm nay, Hòa Bình cũng đón nhận thêm tin vui khi giành được các hợp đồng có quy mô khá lớn như dự án Sunshine City, Condotel Wyndham Soleil Ánh Dương Đà Nẵng, Khu du lịch sinh thái Prime, Khu văn phòng và căn hộ Hateco Plaza... Theo phân tích của Công ty Chứng khoán Bảo Việt, trong năm 2018 Hòa Bình có thể nhận giá trị hợp đồng chuyển tiếp từ năm 2017 với quy mô khá lớn. Doanh nghiệp này còn có thể hưởng lợi từ chuỗi dự án tiềm năng là Vincity quận 9 và Vincity Tây Mỗ với giá trị hợp đồng có thể ký kết lên đến 10.000 tỉ đồng. Tập đoàn cũng có một số quỹ đất tốt để hợp tác, có thể mang lại khoản lợi nhuận bất thường.

(ncdt)