Thái-lan lên kế hoạch xây tuyến đường sắt mới nối với Campuchia

Post by admin

10:44 - 07/04/2019

Bình luận

Bộ giao thông vận tải Thái-lan cho biết, cơ quan này đang lên kế hoạch mở tuyến đường sắt mới để kết nối tỉnh Sa Kaeo của Thái-lan với Campuchia nhằm thúc đẩy du lịch và thương mại xuyên biên giới giữa hai nước.

 

Thái-lan lên kế hoạch xây tuyến ÄÆ°á»ng sắt má»i ná»i vá»i Campuchia

 

Bộ trưởng Giao thông Thái-lan, Arkhom Termpittayapaisith cho biết, tuyến đường sắt mới này sẽ sớm được triển khai xây dựng, nối huyện Aranyaprathet, tỉnh Sa Kaeo của Thái-lan với các tỉnh Poi Pet, Sisophon và Battambang của Campuchia.

"Tuyến đường sắt mới này tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước, là một phần của dự án Hành lang kinh tế phía nam Tiểu vùng Mê Công với sự tham gia của Myanmar, Campuchia, Thái-lan và Việt Nam" - Ông Arkhom cho biết.

Quyền Cục trưởng Cục Đường sắt quốc gia Thái-lan, ông Worawut Mala cho biết, Chính phủ Thái-lan và Campuchia sẽ ký một thỏa thuận dự thảo công việc chung vào ngày 22-4, sau khi hai bên kết thúc đàm phán về vấn đề này. Thủ tướng Thái-lan Prayut Chan-ocha và người đồng cấp Campuchia Hun Sen sẽ giám sát việc ký kết thỏa thuận này.

Theo Bộ trưởng Arkhom, Thái-lan sẽ gửi một tàu chạy diesel đến Campuchia sau khi khai trương tuyến đường sắt mới như một biểu tượng hợp tác giữa hai nước. Con tàu này sau đó sẽ được bàn giao cho phía Campuchia khi hai bên hoàn tất ký kết các thỏa thuận.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Thái-lan cho biết thêm, một nhà ga tạm cũng đang được xây dựng gần cây cầu hữu nghị Thái-lan - Campuchia nối tỉnh biên giới Sa Kaeo của Thái-lan với tỉnh Poi Pet của Campuchia. Cây cầu này dài 29,28 km với số vốn khoảng 4,19 tỷ baht và cũng đang trong quá trình xây dựng, với tiến độ khoảng 50%. Sau khi hoàn thành, nó sẽ đóng vai trò là trạm kiểm soát biên giới mới tại Thái-lan.

(Báo Nhân dân)