Thêm 01 doanh nghiệp chuẩn bị niêm yết trên Sàn Chứng khoán Campuchia

Post by admin

04:15 - 07/11/2018

Bình luận

Mới đây, ASA Public Limited Company (ASA Plc), cổ đông nắm giữ 25% cổ phần trong Ngân hàng Acleda, vừa tuyên bố công ty này đã sẵn sàng để niêm yết cổ phần trên Sở Giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX), Phnom Penh Post đưa tin.

Theo đó, 25% cổ phần của ASA Plc tại Ngân hàng Acleda dự kiến sẽ được chào bán ra công chúng vào tháng tới. Hôm 28/10, Chủ tịch Neth Piseth của ASA Plc cho biết, công ty ông đã hoàn tất khoảng 96% quá trình niêm yết và ông tự tin tuyên bố rằng công ty sẽ sẵn sàng để giao dịch trên CSX trong tháng 11.

Chủ tịch Piseth cho biết thêm, công việc duy nhất còn lại hiện nay trong quá trình niêm yết của ASA Plc là xác định giá cổ phiếu và nhận được sự phê duyệt từ phía Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Campuchia (SECC).

Được biết, kế hoạch chào bán cổ phần ra công chúng của ASA Plc đã được ấp ủ từ lâu. Theo ông Piseth, ngoài việc gửi tiền vào Acleda, nhiều người còn mong muốn có cơ hội đầu tư vào ngân hàng này.

Tuy nhiên, ông Piseth không thể tiết lộ giá cổ phiếu niêm yết do công ty vẫn đang thảo luận vấn đề này với các chuyên gia cũng như các quan chức của CSX.

Được thành lập từ năm 2000 và sở hữu hơn 25 cổ phần trong Ngân hàng Acleda, ASA hiện có hơn 10,000 cổ đông và đa số đều là nhân viên của Acleda. Bên cạnh đó, ASA cũng báo cáo vốn cổ phần của công ty hồi năm ngoái là 89.6 triệu USD.

Theo một chỉ thị do Ngân hàng Quốc gia Campuchia (NBC) công bố hồi tháng 9, các tổ chức tài chính có thể phát hành chứng khoán vốn tối đa 20% cổ phần biểu quyết của công ty. Đối với chứng khoán nợ, họ cũng có thể phát hành tối đa không vượt hơn 20% tổng tài sản. Tuy nhiên, NBC cũng lưu ý, các tổ chức tài chính chỉ có thể phát hành chứng khoán vốn hoặc chứng khoán nợ khi họ nhận được sự cho phép từ phía NBC.

Riêng đối với ASA , theo ông Piseth, công ty này không phải là một tổ chức tài chính mà chỉ là một cổ đông trong  Ngân hàngAcleda, nên không cần có sự phê duyệt từ phía NBC. Tuy nhiên, ông Piseth cũng cho biết, ASA đã có thông báo với NBC về kế hoạch niêm yết trên CSX của công ty rồi.

Ông Lamun Soleil, Giám đốc Bộ phận Công bố thông tin và Niêm yết của CSX cho rằng, cổ phần của ASA có thể sẽ giúp thị trường chứng khoán Campuchia trở nên sôi động hơn. Theo ông Lamun Soleil, việc định giá cổ phiếu của ASA hiện đang được thảo luận một cách toàn diện do CSX mong muốn đảm bảo cổ phiếu của đơn vị này được xác định một cách hợp lý.

Ông nói: “Cũng có chút lo ngại về việc giá có thể giảm nếu như các cổ đông đổ xô đến thị trường để bán cổ phiếu để giữ vốn của họ. Tuy nhiên, họ có thể thật sự có được mức giá cao hơn và thu được lợi nhuận khá hơn nếu như họ kiên nhẫn chờ đợi do Acleda vẫn duy trì đà tăng trưởng trong tương lai có thể trông thấy”.

(vietstock)