Thủ tướng Campuchia kêu gọi nông dân ngừng sử dụng hóa học trong trồng lúa

Post by admin

14:27 - 11/06/2019

Bình luận

Hôm 6/6, Thủ tướng Campuchia Hun Sen kêu gọi người nông dân trồng lúa không sử dụng phân bón hóa học. Ông cho rằng gạo Campuchia hấp dẫn trên thị trường quốc tế do được trồng bằng các kĩ thuật hữu cơ.

Phát biểu tại một lễ tốt nghiệp đại học, Thủ tướng phàn nàn rằng ngày càng có nhiều nông dân địa phương chọn sử dụng thuốc hóa học để đẩy nhanh năng suất và làm cho cây trồng phát triển nhanh hơn. Ông nói điều này làm cho gạo Campuchia mất đi sức hấp dẫn.

"Lúa và gạo xay xát của chúng tôi có khả năng cạnh tranh trong tiểu vùng sông Mekong. Các quốc gia thuộc tiểu vùng sông Mekong như Myanmar, Lào, Thái Lan và Việt Nam đều sản xuất các loại gạo tương tự. Điểm khác biệt của gạo Campuchia là không sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu. Hiện nhu cầu về gạo xay xát không hóa chất đang tăng cao", ông Hun Sen cho biết.

 

Thủ tÆ°á»ng Campuchia kêu gá»i nông dân ngừng sá»­ dụng hóa há»c trong trá»ng lúa - Ảnh 1.

 

Thủ tướng kêu gọi nông dân hãy sử dụng phân bón tự nhiên, nhấn mạnh việc không sử dụng hóa chất là một lợi thế mạnh của Campuchia.

Ông nói thêm việc phụ thuộc quá nhiều vào phân hóa hóa học và thuốc trừ sâu dẫn đến những quan ngại về an toàn thực phẩm.

Hồi tháng 1, Liên minh Châu Âu (EU) đã áp thuế đối với gạo Indica của Campuchia và Myanmar sau khi kết luận việc nhập khẩu gạo từ những quốc này đang làm ảnh hưởng xấu đến các nhà xuất Châu Âu.

Song Saran, CEO của Amru Rice, hưởng ứng bình luận của ông Hun Sen.

"Đây là một mục tiêu cao cả. Chúng ta phải đi theo định hướng này. Chúng ta ủng hộ nền nông nghiệp xanh và bền vững. Nếu chúng ta có thể tiếp tục đi theo con đường này, chúng ta có thể trở thành quốc gia nổi tiếng về cung cấp thực phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe", ông Saran phát biểu.

Ông cho biết khi nông dân được cam kết đảm bảo về đầu ra, họ sẽ đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng về thực phẩm được trồng theo các kĩ thuật hữu cơ. Ông nói cách tốt nhất để thực hiện được điều này là thông qua các hợp đồng trồng trọt giữa nông dân và người mua.

Ông Saran cho rằng mối quan hệ đối tác sản xuất công - tư có thể có tác động đáng kể đến việc kiểm soát sử dụng phân bón hóa học. Một khi những cơ chế này được thiết lập, kết quả có thể thu được ít nhất trong vòng một hay hai năm.

Các số liệu chính thức của Bộ nông nghiệp Campuchia cho thấy xuất khẩu gạo xay xát của quốc gia Đông Nam Á tăng 8,3% trong 4 tháng đầu năm lên 213.763 tấn.

Tuy nhiên, xuất khẩu giảm 1,5% trong năm ngoái so với năm 2017, với chỉ 626.225 tấn được xuất khấu.

(Vietnambiz)