Thủ tướng Hun Sen: Không để Trung Quốc kiểm soát Campuchia

Post by admin

20:59 - 22/03/2019

Bình luận

"Nếu Trung Quốc muốn kiểm soát Campuchia, chúng tôi không để điều đó xảy ra" - Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh hôm 22-3!

Thủ tướng Hun Sen tuyên bố như trên khi dự lễ khởi công dự án đường cao tốc 4 làn xe trị giá 1,9 tỉ USD do Trung Quốc xây dựng tại huyện Samrong Tong, tỉnh Kampong Speu - miền Trung Campuchia. 

 

Thủ tÆ°á»ng Hun Sen: Không Äá» Trung Quá»c kiá»m soát Campuchia - Ảnh 1.

 

Khi hoàn thành vào năm 2023, tuyến cao tốc này sẽ rút ngắn quãng đường di chuyển từ thủ đô Phnom Penh đến tỉnh Preah Sihanouk xuống còn 190 km, thay vì 240 km như hiện tại. Dự án này được Tập đoàn Cầu đường Trung Quốc thực hiện và là một phần của sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc.

"Tôi muốn nói với những đối tác đầu tư nước ngoài khác rằng tôi không từ chối quan hệ đối tác. Hãy đầu tư vào Campuchia và hãy tiếp tục cung cấp cho Campuchia các khoản vay vì chúng tôi cần chúng. Thật sai lầm khi nói rằng vì dựa dẫm quá nhiều vào Trung Quốc, thích Trung Quốc hơn nên chúng tôi sẽ cản trở những quốc gia khác hoạt động tại đây" – ông Hun Sen nhấn mạnh.

"Tôi nói với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, người đang có mặt tại đây, rằng nếu Trung Quốc muốn kiểm soát Campuchia, chúng tôi không để điều đó xảy ra. Ngoài ra, Trung Quốc không có chính sách kiểm soát bất cứ quốc gia nào" – Thủ tướng Hun Sen nói.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Kong Xuanyou tuyên bố Bắc Kinh đầu tư vào Campuchia vì muốn đóng góp cho sự phát triển của nước này.

 

Hai thập kỷ qua, Campuchia đã nhận 14,7 tỉ USD đầu tư từ Trung Quốc, chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, cơ sở hạ tầng, dịch vụ và du lịch.

(Báo Người lao động)