Tìm hiểu về Lễ hội Ok Om Bok của người Campuchia

Post by admin

16:52 - 20/11/2018

Bình luận

Ok Om Bok còn gọi là lễ hội cúng trăng hay lễ hội nước ở Campuchia, năm nay diễn ra vào ba ngày 21, 22 và 23-11 dương lịch.

 

Kết quả hình ảnh cho ok om bok

 

Lễ hội này ra đời từ truyền thuyết về thỏ bồ tát. Vào một đêm trăng rằm rực rỡ, thỏ bồ tát yêu quý ánh trăng nên rất vui mừng, mong muốn bố thí của cải để sớm được giác ngộ thành Phật. Có một vị thần trên trời hóa thành một ông lão nghèo khổ đến gặp thỏ để xin thức ăn, nhưng lúc đó, thỏ không còn gì để bố thí. Thỏ bảo ông lão hãy đốt lửa để thỏ nhảy vào đến khi thịt chín, ông lấy ăn. Khi lửa cháy to, thỏ rũlông ba lần để thân thể không còn dính bụi, rồi nhảy vào lửa, nhưng ngọn lửa lại bị tắt ngay do sức mạnh từ lòng hảo tâm của thỏ. Ông lão ôm thỏ bay vút lên trời, vẽ lên mặt trăng hình con thỏ.

 

Kết quả hình ảnh cho ok om bok cambodia

 

Hàng năm, vào ngày rằm của mùa lễ hội Ok Om Bok, gia đình nào cũng chuẩn bị một mâm lễ vật có khoai, mía, chuối, cốm dẹp, dừa và vài thứ bánh trái khác (theo đặc trưng của từng vùng miền) đặt trước sân nhà vào buổi tối lúc trăng lên để cúng, tưởng nhớ thỏ bồ tát, gắn liền với mặt trăng đem ánh sáng cho mọi người, và cầu an cho gia đình. Đồng thời, thể hiện mừng vui về thành quả đạt được trong năm qua và báo tin mùa thu hoạch đến rồi.

Nhiều nghi thức tục lễ diễn ra trong những ngày lễ hội Ok Om Bok ở đất nước Chùa Tháp. Riêng tại Phnom Penh, năm nay, đông đảo người dân ở Thủ đô và từ nhiều vùng miền trên cả nước, cùng với du khách nước ngoài đến xem, tham gia các tục lễ đạp bó lúa chín, giã cốm v.v… được tổ chức tại khu di tích lịch sử Wat Phnom.

 

Kết quả hình ảnh cho Äua thuyá»n campuchia

 

Tâm điểm của lễ hội nước là đua ghe ngo truyền thống, hàng trăm chiếc ghe trong cả nước đều tập trung về thủ đô Phnompenh để tranh tài trên sông Me Kong. Tại buổi khai mạc có sự tham gia của Quốc vương, Thủ tướng và các cán bộ cấp cao khác trong Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ.

(Tổng hợp)