Tìm hiểu về Tết cổ truyền của người Campuchia

Post by admin

03:49 - 14/04/2018

Bình luận

Vào 13 – 15/4 (có năm từ 14-16/4, tùy theo lịch âm) hàng năm trên khắp đất nước Campuchia lại tưng bừng lễ đón chào năm mới - Chol Chhnam Thmey.

 

Image result for chol chhnam thmey chùa

 

Trong suốt 3 ngày lễ hội, không khí cả đất nước Campuchia luôn luôn náo nhiệt, đèn hoa sáng rực, các ngôi chùa kéo dài đến các nẻo đường dẫn đến Hoàng Cung. Người dân và du khách, ai ai cũng nô nức đổ ra đường tham gia vào các hoạt động lễ hội đường phố lễ té nước, bôi bột màu...

Hoạt động đón tết mang tính cộng đồng chủ yếu diễn ra tại chùa, trường học, các khu vực sinh hoạt văn hóa... Khoảng năm ngày trước tết, người Campuchia đã bắt đầu đi viếng chùa, cúng dường để tỏ lòng thành kính Đức Phật, cầu chúc những điều tốt đẹp trong năm mới.

Ở Campuchia, tín ngưỡng có ảnh hưởng sâu sắc tới đời sống người dân. Trong ngày đầu năm mới này, mỗi nhà thường đem thức ăn lên chùa để nhờ các nhà sư làm lễ cúng thức ăn lên tổ tiên của mình. Theo quan niệm của người dân Campuchia thì ai càng đi nhiều chùa thì càng có nhiều tiền-tài-lộc trong năm mới. Trước những ngôi chùa, trong dịp tết người Campuchia đắp năm núi cát hình chóp tượng trưng vũ trụ Meru, ai có nhu cầu tìm kiếm tình duyên - tài lộc thì đi quanh ụ cát khấn vái, cắm vào đấy những tờ riel (giấy bạc Campuchia).

Cà ri và rượu thốt nốt là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Bol Chol Chnam. Trên đường phố người dân đổ ra đông vui như trẩy hội. Đặc biệt là khi trời tối, người ta sắp lễ, ăn uống, nhảy múa tưng bừng tham gia vào các hoạt động lễ hội đường phố như lễ té nước, bôi bột màu… Càng bị té nhiều nước thì may mắn càng đến nhiều.

Điều đặc biệt ở đất nước này còn phải kể đến các điệu múa. Người Campuchia say mê trong từng điệu nhảy, các cô gái uốn lượn vòng hông theo bước chân nhịp nhàng, đôi tay thon ngà ngọc giơ cao phảng phất hình những mái đền cong vút trong điệu múa Apsara.

Đêm giao thừa mọi gia đình làm những chiếc đèn lồng thật đẹp rồi đem ra thả trên mặt hồ. Hàng ngàn ngọn đèn trôi lung linh thành một hội hoa đăng và người ta tin rằng đèn của nhà nào vừa đẹp vừa sáng suốt đêm thì nhà ấy sang năm mới gặp nhiều điều tốt lành.