Tìm hiểu về thuế nhập khẩu của Campuchia

Post by admin

03:58 - 26/06/2018

Bình luận

1/ CÁCH TÍNH THUẾ NHẬP KHẨU

Thuế nhập khẩu ở Campuchia sẽ được cộng dồn, thuế chồng thuế, tương tự như ở VN.

Ví dụ khi nhập khẩu mặt hàng “nhà thép tiền chế” (Pre-engineered steel building and accessories) vào Campuchia sẽ có thuế suất như bên dưới:

 

thue%20thep%20tien%20che(1).png

Thuế nhập khẩu 15%, thuế VAT 10% => tổng thuế sẽ là (1.15 x 1.1 - 1) = 26.5%

2/ TRA CỨU BIỂU THUẾ NHẬP KHẨU Ở CAMPUCHIA:

Đối với các mặt hàng thông thường các bạn có thể tra cứu thuế NK vào Campuchia theo 3 cách bên dưới

Website của Tổng cục hải quan Campuchia  http://www.customs.gov.kh/publication-and-resources/customs-tariff-of-cambodia-2017/

- Ứng dụng trên điện thoại: cho cả phiên bản androi và IOS

Cambodia%20import%20tax%20on%20Mobile.jpg

- Tra cứu bằng biểu thuế

BIEU%20THUE%20GIAY.jpg

 

Riêng đối với một số mặt hàng như xe hơi, máy móc, xe nâng, xa cẩu…đã qua sử dụng, thường trị giá tính thuế sẽ được tính theo chiếc/kgs (phụ thuộc vào đời xe/đời máy và case by case với hải quan)

3/ CÁCH ĐÓNG THUẾ:

Chỉ cần quan tâm nếu bạn là doanh nghiệp VN xuất khẩu sang đối tác bên Campuchia theo điều kiện DDP hoặc công ty bạn có chi nhánh/VPDD bên Campuchia, tức là bạn chịu trách nhiệm đóng thuế. Thường sẽ có 3 cách đóng thuế thông dụng sau:

- Cách 1: thông dụng nhất, người của FWD bên Campuchia sẽ đến văn phòng Nhà nhập khẩu lấy tiền thuế bằng tiền mặt và đi lên Ngân Hàng đóng giúp.

- Cách 2: Nhà nhập khẩu chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản hải quan.

- Cách 3: thường áp dụng với công ty trading có văn phòng ở VN và Campuchia, nếu vào thời điểm đóng thuế, văn phòng Campuchia đang cần xoay vòng vốn và cần tiền từ công ty mẹ VN chuyển sang thì bạn có thể chuyên tiền thuế vào tài khoản công ty FWD ở VN, sau đó công ty fwd bên Campuchia sẽ đi đóng thuế cho bạn. Bạn không cần chuyển bằng đường chợ đen, rủi ro cao + tốn phí.

 

4/ TAX ACCOUNTING FEE: ~0.4% import tax (min $20), không hóa đơn, 100% khách hàng lần đầu giao dịch với thương nhân bên Campuchia đều thắc mắc. Thực ra phí này chủ yếu bao gồm banking fee (phí chuyển tiền, đóng cho ngân hàng) và một số phí lặt vặt rất nhỏ khác. Vì thế, đối với khách hàng giao dịch lượng hàng nhỏ FWD thường bỏ để khỏi phải làm khách hàng nhức đầu.

Tuy nhiên, với một số đơn hàng có thuế nhập khẩu lớn, phí tax accounting có thể lên đến $300-$400

 5/ CHÊNH LỆCH TỶ GIÁ: trị giá hàng hóa trên Invoice sẽ thể hiện USD, các bên (shipper/cnee/fwd) sẽ làm việc với nhau bằng USD, nhưng khi đóng thuế, tiền thuế sẽ được chuyển thành Riel (đơn vị tiền tệ ở Campuchia), dó đó sẽ phát sinh chênh lệch giữa số tiền đóng thuế và số tiền thuế thực tế vì sự chênh lệch tỷ giá ở các chỗ đổi tiền và Hải Quan/Ngân hàng. Khoản chênh lệch này thường không lớn.

(Nhóm tác giả Vietcamfriends)