Trung Quốc ký thêm 19 thỏa thuận viện trợ, đầu tư cho Campuchia

Post by admin

22:33 - 11/01/2018

Bình luận

Hôm nay (11/1), Campuchia và Trung Quốc đã ký kết 19 thỏa thuận viện trợ và đầu tư. Hành động này là dấu hiệu mới nhất cho thấy, quan hệ Trung Quốc – Campuchia ngày càng nồng ấm giữa lúc căng thẳng với phương Tây.

trung_quoc_infonet5.jpg

Trung Quốc hiện là nhà tài trợ lớn nhất của Campuchia cũng như ủng hộ Thủ tướng cầm quyền Hun Sen.

Reuters đưa tin, 19 thỏa thuận được ký kết ngày hôm nay sau khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đối thoại với Thủ tướng Campuchia Hun Sen. Tuy nhiên, tổng giá trị các thỏa thuận hai bên ký kết không được tiết lộ.

Trong đó, Tập đoàn Đầu tư nước ngoài của Campuchia và Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB) sẽ cung cấp một khoản vay để xây dựng một sân bay mới tại tỉnh Siem Reap và một khoản vay nữa để xây dựng con đường cao tốc nối Phnom Penh với khu biển nghỉ dưỡng Sihanoukville, nơi vốn nhận được nhiều khoản đầu tư lớn từ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Nhóm các công ty hoàng gia Campuchia và Tập đoàn Công nghiệp Vạn Lý Trường Thành Trung Quốc còn đồng thuận tiến hành phóng một vệ tinh viễn thông đầu tiên cho Campuchia. Các thỏa thuận khác liên quan tới lĩnh vực cung cấp điện và hỗ trợ nông nghiệp cho Campuchia.

 
 

Theo ông Eang Sophalleth, một thân tín của ông Hun Sen, Thủ tướng hai nước Trung Quốc và Campuchia còn thảo luận về các biện pháp khuyến khích du khách Trung Quốc tới Campuchia cũng như đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu đường của Campuchia sang Trung Quốc.

Cũng theo ông Eang Sophalleth, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã nói với Thủ tướng Hun Sen rằng, Trung Quốc cam kết đầu tư hơn 1,2 tỷ nhân dân tệ (184 triệu USD) cho các dự án khác tại Campuchia.

Bộ Ngoại giao Campuchia cho biết, thương mại song phương giữa Trung Quốc – Campuchia sẽ đạt 6 tỷ USD vào năm 2020.

(infonet)