Trung Quốc và điểm đến quan trọng Campuchia ở Đông Nam Á

Post by admin

14:05 - 28/05/2019

Bình luận

Sihanoukville thuộc tỉnh Preah Sihanouk, nằm trên bờ biển phía nam của Campuchia, đang trải qua cuộc đại xáo trộn do người Trung Quốc đến du lịch, đầu tư và sinh sống tăng đột ngột.

Từng là một thành phố nhỏ yên tĩnh nay dường như không chứa nổi sự xuất hiện của hàng vạn người Trung Quốc, 100 sòng bạc, hàng chục khách sạn và khu nghỉ dưỡng. Hiện có gần 20.000 công dân Trung Quốc được cấp giấy phép lao động tại Campuchia, đa số làm việc trong những dự án ở Sihanoukville và tỉnh Koh Kong kề cận, nơi Trung Quốc đang đầu tư xây dựng một cảng lưỡng dụng quy mô lớn.

 

Trung Quá»c và Äiá»m Äến quan trá»ng Campuchia á» Äông Nam à - Ảnh 2.

 

Ở đâu có đông người Trung Quốc ở đó có các băng đảng Trung Quốc. Mới đây, Chai Kum Khươn, Người Phát ngôn Tổng cục Công an Quốc gia Campuchia, cho biết rằng: "Lực lượng chức năng Campuchia và Trung Quốc đang nghiên cứu nhóm người Trung Quốc đăng tải video đe dọa gây phức tạp về an ninh, trật tự tại tỉnh Preah Sihanouk, mặc dù nhóm này hiện không ở Campuchia. Ông này khẳng định, video trên đã được thực hiện từ lâu và không rõ thời gian nào. Băng video dài hơn 10 phút được đăng tải nhiều lần trên mạng xã hội của nhóm hơn 20 thanh niên nói tiếng Trung Quốc, được dịch ra tiếng Khmer rằng, "Chúng ta là người Trung Quốc đến tử tỉnh Trùng Khánh, sẽ gây bạo loạn tại tỉnh Preah Sihanouk trong thời gian 3 năm tới".

Tỉnh Sihanoukville là một trong những trọng điểm hợp tác giữa Campuchia và Trung Quốc, đóng vai trò điểm đến quan trọng của chiến lược "Vành đai, Con đường" của Trung Quốc. Đài Channel News Asia dẫn lời Tỉnh trưởng Yun Min cho biết, từ năm 2016 – 2018, Sihanoukville đã thu hút 1 tỉ USD đầu tư từ các lĩnh vực công và tư của Trung Quốc. Đầu tư này bao gồm 100 sòng bài cùng hàng chục khách sạn, khu resort. Ngoài ra, Tổng cục Di trú Bộ Nội vụ Campuchia ước tính có khoảng 78.000 người Trung Quốc ở Sihanoukville, phần lớn là lao động không hợp pháp.

Theo báo Hong Kong South China Morning Post, ngày 19/5, Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia đang điều tra đoạn video nêu trên. Đại sứ quán Trung Quốc cho biết họ sẽ phối hợp điều tra với cảnh sát Campuchia: "Chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ sớm giải quyết trường hợp này và cung cấp những cập nhật mới nhất khi có những tiến triển mới".

Người đứng đầu một xã ở Sihanoukville đã phàn nàn về việc các công dân Trung Quốc phạm tội. Vị quan chức giấu tên cho biết: "Điều này ảnh hưởng đến người dân địa phương khi họ lái xe ô tô rất nhanh và không tôn trọng luật giao thông". Ông cũng chỉ trích việc xây dựng không an toàn và gây hại cho môi trường do các dự án của các nhà đầu tư Trung Quốc, nhấn mạnh rằng: "Tôi nghĩ rằng Chính phủ phải thúc đẩy họ tôn trọng luật pháp, truyền thống và tập quán của Campuchia".

Theo báo The Guardian (báo Anh Người bảo vệ), tốc độ phát triển ở thành phố làm cho nhiều người đại phương lo ngại. Hiện nay người Trung Quốc chiếm 20% dân số thành phố. Số liệu của báo này cho thấy, trong tổng số người nước ngoài đến thành phố này năm 2017, có gần 120.000 người Trung Quốc, tăng 126%.

Chủ một khách sạn nhỏ Campuchia ở thành phố cho biết, các nhà đầu tư Trung Quốc thường đến và muốn mua lại khách sạn với giá rất hời. Nhưng lúc này thu nhập của khách sạn đang giảm sút vì công trình xây dựng của người Trung Quốc ngay gần đấy hoạt động 24 giờ đã làm cho các du khách châu Âu bỏ đi, trong khi người du lịch Trung Quốc lại chỉ nghỉ tại khách sạn cho người Trung Quốc quản lý.

Chủ các sòng bạc ở Sihanoukville là người Trung Quốc đã lợi dụng việc không có các quy định về đánh bạc và thiếu luật chống rửa tiền để xây dựng một đế chế sòng bạc chỉ giành cho người nước ngoài, trong khi đánh bạc là phạm pháp đối với người Campuchia bản địa.

Nhiều nhà kinh doanh Trung Quốc tới Sihanoukville để tận dụng khu kinh tế miễn thuế giữa Trung Quốc và Campuchia. Phần lớn trong số hơn 100 nhà máy tại khu chế xuất là do các công ty Trung Quốc điều hành và khoảng 200 công ty Trung Quốc khác sản xuất hàng tiêu dùng và quần áo sẽ đi vào hoạt động trong thời gian tới. Một đường cao tốc 4 làn do một công ty xây dựng Trung Quốc đấu thầu đã nối Sihanoukville với Phnom Penh.

Tờ Guardian cho biết, đầu tư của Trung Quốc đã mở rộng khoảng cách giàu nghèo trong cộng đồng người sở tại. Những người có đất và nhà có thu nhập lớn hơn rất nhiều so với trước đây. Tiền thuê nhà trước đây khoảng 500 USD mỗi tháng đối với người bản địa, nay cho người Trung Quốc thuê giá lên tới 4.500 USD mỗi tháng.

Người dân sở tại phàn nàn rằng, đối với phần lớn người dân Sihanoukville, vấn đề nằm ở chỗ, đầu tư Trung Quốc chỉ phục vụ chính cộng đồng Trung Quốc tại đây. Người Trung Quốc thường trú và khách du lịch mua hàng tại các tiệm hàng Trung Quốc và ăn ở tại các nhà hàng và khách sạn Trung Quốc.

Tội phạm có tổ chức cũng là một vấn nạn, với các vụ bắt cóc, tai nạn xe cộ và gái mại dâm tăng lên.

Trong bối cảnh viện trợ của Trung Quốc liên tục rót vào Campuchia, khoản nợ của Campuchia với Trung Quốc cũng ngày càng tăng. Hiện nay, Campuchia đã nợ Trung Quốc hơn 4 tỉ USD, tương đương trên 20% GDP của Campuchia; và Trung Quốc nắm trên 42% tổng nợ của Campuchia với các nước trên 11 tỉ USD. Giới chuyên môn trong nước và quốc tế cùng chung nhận định Trung Quốc đã sử dụng tiền viện trợ và khoản vay làm "bẫy nợ" để thực hiện mục tiêu chiến lược của mình là biến Campuchia thành điểm đến quan trọng ở Đông Nam Á./.

(báo Tổ Quốc)