Việt Nam- Campuchia hợp tác đẩy mạnh thương mại gỗ hợp pháp

Post by admin

18:17 - 01/11/2018

Bình luận
Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản) Campuchia vừa tổ chức đối thoại chính sách về thương mại gỗ và sản phẩm gỗ hợp pháp và bền vững.
 
 
VN tÄng cÆ°á»ng hợp tác thÆ°Æ¡ng mại gá» bá»n vững vá»i Campuchia /// Chí Nhân
 

 Theo thông tin từ Hội nghị, những năm gần đây, ngành chế biến gỗ của VN phát triển nhanh và ổn định. Năm 2017, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gỗ đứng thứ 5 thế giới với kim ngạch 8 tỉ USD. Việc đảm bảo gỗ nguyên liệu có nguồn gốc hợp pháp là một trong những giải pháp quan trọng trong chính sách phát triển ngành chế biến, xuất khẩu gỗ của Việt Nam.

Thời gian qua, nguồn gỗ nhập khẩu từ Campuchia đóng một vai trò quan trọng trong việc bổ sung nguồn nguyên liệu trong nước. Năm 2017, kim ngạch nhập khẩu gỗ nguyên liệu của Việt Nam từ Campuchia đạt 213 triệu USD. Còn trong 3 quý đầu năm nay là 84 triệu USD. Thời gian qua, hai nước tăng cường hợp tác nhằm ngăn chặn nạn khai thác, vận chuyển, thương mại gỗ trái phép qua đường biên giới. Hiện tại ngành chức năng hai nước đang tiếp tục hoàn thiện thể chế, văn bản pháp luật liên quan, tăng cường công tác quản lý rừng và thương mại lâm sản giữa các khu vực có chung đường biên giới. 

Trước đó ngày 19.10 tại Brussel (Vương quốc Bỉ), VN và Liên minh châu Âu (EU) ký Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) có hiệu lực từ tháng 1.1.2019. Hiệp định nhằm giúp tăng cường quản trị rừng, giải quyết tình trạng khai thác gỗ bất hợp pháp và thúc đẩy thương mại gỗ và các sản phẩm gỗ hợp pháp của VN xuất khẩu sang thị trường EU và các thị trường khác.
Việc tăng cường hợp tác thương mại gỗ hợp pháp với Campuchia nhằm bảo đảm nguồn cung nguyên liệu cho ngành gỗ VN, đồng thời đáp ứng cam kết của VN với EU trong việc thự hiện tốt hiệp định VPA/FLEGT.
 
(thanhnien.com.vn)