Việt Nam – Campuchia tăng cường hợp tác nông lâm thủy sản

Post by admin

04:55 - 14/10/2018

Bình luận

Trong khuôn khổ chuỗi Hội nghị AMAF lần thứ 40, AMAF +3 lần thứ 18, sáng ngày 12/10, Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Nguyễn Xuân Cường và ông Veng Sakhon, Bộ trưởng Nông Lâm ngư nghiệp, Vương Quốc Campuchia cùng lãnh đạo một số đơn vị của hai Bộ đã có cuộc họp song phương.

 

img_1552-1.JPG

 

Tại cuộc họp, hai Bộ trưởng đã chia sẻ những kết quả đạt được trong hợp tác, đồng thời mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa hai nước chặt chẽ hơn. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, nông nghiệp có vai trò quan trọng, thậm chí là nền tảng, trụ đỡ cho nền kinh tế ở cả hai quốc gia. Nông nghiệp hai nước cũng có sự tương đồng, bổ trợ cho nhau. Chính vì thế, Bộ trưởng cho rằng Việt Nam sẽ cố gắng hỗ trợ cao nhất để hai bên cùng phát triển nông nghiệp một cách thuận lợi nhất.

Bộ trưởng Veng Sakhon bày tỏ sự cảm ơn đối với Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam và cá nhân Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường vì nhiều giúp đỡ, hỗ trợ về hợp tác kỹ thuật cũng như giá cả đối với các mặt hàng nông sản của Campuchia như: hạt điều, sắn, cao su... Theo Bộ trưởng Veng Sakhon, giá sắn ở Campuchia bị giảm do dịch bệnh gia tăng, gây khó khăn cho đời sống người dân. Chính vì thế, phía bạn mong muốn Việt Nam hỗ trợ kỹ thuật để xử lý dịch bệnh, đồng thời tăng thu mua giá sắn ở vùng biên giới, nhất là tại tỉnh Tây Ninh.

Về vấn đề dịch bệnh trên cây sắn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã chia sẻ kinh nghiệm về xử lý bệnh khảm lá sắn ở Việt Nam, đồng thời đề nghị giao đơn vị chức năng hai nước(Cục Bảo vệ thực vật) phối hợp xử lý tận gốc dịch bệnh này. “Nhiều vùng ở Việt Nam đã phải hủy bỏ cây bị bệnh, luân canh trồng cây trồng khác trong một thời gian để xử triệt để bệnh khảm lá sắn” – Bộ trưởng chia sẻ và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ về kỹ thuật, kể cả giống sắn mới cho Campuchia.

Bộ trưởng đánh giá cao một số nông sản Campuchia có tiềm năng để phát triển như: hạt điều, cao su... Bộ trưởng cam kết sẽ thúc đẩy Tập đoàn cao su Việt Nam đầu tư cơ sở chế biến đúng kế hoạch và thu mua mủ cao su với mức giá hợp lý nhất cho người dân trồng cao su tiểu điền. Hai Bộ trưởng cũng trao đổi về việc hợp tác trong lĩnh vực thủy sản trong việc gỡ thẻ IUU của Ủy ban Châu Âu (ECs).

Hai Bộ trưởng thống nhất sẽ phối hợp quản lý chặt chẽ và thống nhất việc cấp các giấy phép CITES để tránh có giấy phép giả, giấy phép bất hợp pháp nhằm lợi dụng để xuất khẩu. Về phía Việt Nam cam kết chỉ khi có giấy phép xuất khẩu của Campuchia  thì Việt Nam mới cấp giấy phép cho nhập khẩu.

Từ ngày 22-23/10 tới, tại TP. Hồ Chí Minh, hai nước sẽ tổ chức Đối thoại chính sách về thương mại gỗ và song phương với Chủ đề:“Thương mại gỗ và sản phẩm gỗ giữa Việt Nam và Campuchia đảm bảo tính hợp pháp và bền vững” để hai bên cùng thống nhất nhất quán trong việc quản lý xuất nhập khẩu gỗ, không để thông tin và dư luận trái chiều ảnh hưởng tới quan hệ rất tốt đẹp giữa hai nước.

(nongnghiep.vn)