Việt Nam - Campuchia tăng cường hợp tác thông tin và truyền thông

Post by admin

23:52 - 21/12/2017

Bình luận

Ngày 21-12, tại Hà Nội, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT và TT) Trương Minh Tuấn đã có buổi hội đàm với Bộ trưởng Thông tin Vương quốc Campuchia Khieu Kanharith dịp ông đến thăm Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

431f23b67f41bcd5de367366c8d685e5.jpg

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã giới thiệu khái quát về tình hình phát triển lĩnh vực TT và TT tại Việt Nam.  Trong lĩnh vực báo chí, xuất bản, PTTH, cả nước hiện có 1.045 cơ quan báo chí, PTTH, trong đó có 849 cơ quan báo chí in, 196 báo chí điện tử, 67 đài PTTH Trung ương và địa phương, 1.517 trang thông tin điện tử, 60 nhà xuất bản, 1.500 cơ sở in. Việt Nam đang thực hiện số hóa truyền hình dự kiến sẽ hoàn thành chuyển đổi vào năm 2020. Hiện tại, Việt Nam đang có 53 triệu người sử dụng Facebook, thuộc nhóm 10 quốc gia có người dùng Facebook nhiều nhất thế giới. 

Bộ trưởng Khieu Kanharith cũng chia sẻ những thông tin về bức tranh toàn cảnh của ngành Thông tin Campuchia. Theo đó, Campuchia hiện có 21 kênh truyền hình, nhưng chỉ có một kênh là của Nhà nước, 20 kênh còn lại thuộc về tư nhân. Ngoài ra còn có 58 kênh truyền hình online trên internet. Việc cấp phép cho các kênh truyền hình phần lớn do Bộ Bưu chính Viễn thông Campuchia thực hiện còn Bộ Thông tin Campuchia quản lý về nội dung.

Về báo chí, Campuchia hiện có 553 báo chí và phần lớn báo chí cũng thuộc tư nhân. Tuy nhiên, chỉ có 30% báo chí hoạt động, số còn lại chờ đến thời điểm tranh cử mới hoạt động thường xuyên. Nguồn thu của các cơ quan báo chí và đài truyền hình Campuchia chủ yếu từ quảng cáo. Nhưng do cạnh tranh mạnh mẽ nên lợi nhuận không nhiều.

Đánh giá về tình hình hợp tác giữa Việt Nam và Campuchia trong lĩnh vực TT và TT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận định, sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này rất tích cực, đóng góp vào thành công chung, phục vụ tốt công tác thông tin tuyên truyền của hai nước, tăng cường hơn nữa hiểu biết lẫn nhau theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện và bền vững lâu dài”. 

Đặc biệt, các dự án hợp tác trong lĩnh vực PTTH được hai bên phối hợp triển khai hiệu quả, góp phần tăng cường năng lực phủ sóng PTTH trên toàn quốc của Campuchia. Năm 2017, Việt Nam đã giúp xây dựng và chuyển giao thêm bốn đài phát sóng FM, năm đài phát hình công suất 5KW.

(nhandan)