Việt Nam và Campuchia ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần

Post by admin

14:51 - 04/04/2018

Bình luận

Nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mê Công mở rộng (GMS) lần thứ 6 và Hội nghị Cấp cao Hợp tác Khu vực Tam giác Phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam lần thứ 10 vừa được tổ chức, Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia đã chính thức ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh vào thu nhập giữa Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Campuchia. 

k%202.jpgTrong những năm gần đây, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam – Campuchia có những bước phát triển toàn diện, hợp tác kinh tế giữa hai nước đã và đang phát triển ngày càng mạnh mẽ. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Campuchia trong số hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ có quan hệ thương mại với nước này. 

Năm 2017, tổng kim ngạch thương mại Việt Nam – Campuchia đạt 3,8 tỷ USD, tăng 30% so với năm 2016. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Campuchia đạt 2,8 tỷ USD, tăng 26,2%; kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Campuchia đạt khoảng 1 tỷ USD, tăng gần 41% so với năm 2016. Hai bên đang phấn đấu để nâng kim ngạch song phương lên 5 tỷ USD trong những năm tới. 

Đến nay, Việt Nam có 190 dự án đầu tư sang Campuchia, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 2,89 tỷ USD tập trung chủ yếu trong lĩnh vực nông lâm nghiệp. Tính đến ngày 20/3/2018, Campuchia có 19 dự án với tổng số vốn đầu tư là 64,9 triệu USD, đứng thứ 56 trong 126 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam, và đứng thứ 8 trong số các nước ASEAN đầu tư vào Việt Nam. 

Với tình hình kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước như vậy, việc ký kết Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Campuchia sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Campuchia, tạo ra một môi trường pháp lý về thuế rõ ràng, ổn định để các nhà đầu tư Việt Nam và Campuchia phát triển và mở rộng các hoạt động kinh doanh - đầu tư. Đồng thời qua đó gián tiếp tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực giữa Việt Nam và các nước Châu Á nói chung và các nước ASEAN nói riêng.

(baohaiquan)