Vốn đầu tư Trung Quốc gây lo ngại ở Campuchia

Post by admin

16:52 - 12/02/2018

Bình luận

Campuchia đã thành lập một đơn vị hỗn hợp để làm giảm căng thẳng giữa các chủ đầu tư Campuchia và Trung Quốc tại thành phố cảng Sihanoukville ở phía Nam Campuchia và là thủ phủ của tỉnh Preah Sihanoukville, cách thủ đô Phnom Penh khoảng 250 km về phía Tây.

Image result for đầu tư trung quốc campuchia

Báo chí Campuchia đưa tin đơn vị trên được thành lập vào ngày 24/1, cùng ngày Tỉnh trưởng Preah Sihanoukville, ông Yun Minh, gửi một lá thư cho Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng đề cập đến những vấn đề phức tạp do các nhà đầu tư Trung Quốc ở tỉnh này gây ra. 

Đơn vị này được thành lập sau khi diễn ra một cuộc họp giữa các quan chức liên quan với mục đích làm thế nào để bảo vệ tốt nhất cho các nhà đầu tư Campuchia tại địa phương này.

Giám đốc Sở du lịch Socheat Kroesna, người có mặt tại cuộc họp đó, nói rằng đơn vị mới được thành lập sẽ thực thi luật pháp và các quy định để giúp đỡ các nhà kinh doanh ở địa bàn, làm giảm các thách thức đối với họ với việc tăng cường kiểm tra các hoạt động kinh doanh của các chủ đầu tư Trung Quốc.

Ông này nhấn mạnh thêm rằng sẽ đặc biệt chú ý đến việc mở các sòng bài và hoạt động cờ bạc tại những nơi này. 

Đầu tư của Trung Quốc vào thành phố cảng Sihanoukville đã gia tăng chóng mặt trong những năm vừa qua, gây ra những vấn đề phức tạp làm đau đầu các nhà quản lý địa phương. Cảnh sát đã lưu ý về các dấu hiệu hoạt động sòng bài bất hợp pháp và các trường hợp buôn người. 

Các nhà kinh doanh địa phương nói rằng việc gia tăng du khách cũng chỉ làm lợi cho các chủ đầu tư Trung Quốc, làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các chủ đầu tư Campuchia.

Nhiều chủ đầu tư của Campuchia nói rằng họ hoài nghi đơn vị mới thành lập sẽ mang lại bất kỳ sự thay đổi có ý nghĩa nào bởi vì luật pháp và quy định đã có sẵn nhưng hầu như bị phớt lờ.

Ông Chay Piset - chủ nhà hàng Nice Ocean bị cưỡng chế rời khỏi bãi biển Ochheutesl để nhường chỗ cho một dự án phát triển của Trung Quốc - nói: “Việc thành lập đơn vị gồm các quan chức trung ương và địa phương để phục vụ quyền lợi của giới kinh doanh địa phương là một ý định tốt, nhưng tôi không tin việc này sẽ thực sự đem lại lợi ích cho chúng tôi”. 

Tuy nhiên, việc cạnh tranh với các nhà đầu tư Trung Quốc là rất khó khăn. Ông Ngeth Chou - một nhà tư vấn cao cấp làm việc tại Hãng tư vấn về các thị trường mới nổi (EMC) - nhận định khả năng cạnh tranh của các nhà đầu đầu tư địa phương so với các nhà kinh doanh Trung Quốc vẫn còn hạn chế và cần phải được đào tạo bài bản hơn nữa.

(ttxvn)